Công ty TNHH Tư vấn - Dịch vụ - Đầu tư Song Ngọc | Loay hoay với chủ đầu tư ‘ôm’ phí bảo trì
Dịch vụ Quản lý tòa nhà, Quản lý chung cư của SONG NGỌC cam kết mang lại hiệu quả và lợi nhuận tối đa cho quý khách hàng và doanh nghiệp với chi phí hợp lý
Quản lý tòa nhà, Quan ly toa nha, Quản lý chung cư, Quan ly chung cu, Quản lý tòa nhà Song Ngọc, Song Ngọc
20308
post-template-default,single,single-post,postid-20308,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,vertical_menu_enabled,side_area_uncovered_from_content,qode-theme-ver-7.4,wpb-js-composer js-comp-ver-4.9.2,vc_responsive
 

Loay hoay với chủ đầu tư ‘ôm’ phí bảo trì

27 Th12 Loay hoay với chủ đầu tư ‘ôm’ phí bảo trì

TP – Tình trạng chủ đầu tư “om” quỹ bảo trì hàng trăm tỷ đồng của cư dân đã được phản ánh nhiều lần. Tuy nhiên đến nay, cơ quan chức năng vẫn loay hoay tìm biện pháp xử lý.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đào Ngọc Nghiêm – nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội thông tin: Hà Nội hiện có gần 700 cụm nhà chung cư, trong khi có nước có hơn 1.900 nhà chung cư. Dân cư sống ở chung cư đã lên đến 10%, đây là số lượng rất lớn. Thậm chí có những quận mới như Nam Từ Liêm thì dân cư sống đến 30%. Số lượng lớn là vậy, nhưng Hà Nội đang rất lúng túng trong quản lý điều hành nhà chung cư. Đặc biệt quỹ bảo trì hiện nay quản lý rất lúng túng. Ông Nghiêm đề xuất Hà Nội nên lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia để kiến nghị lên Chính phủ về cơ chế đặc thù để quản lý nhà chung cư trên địa bàn.
Tại hội thảo về quản lý, vận hành, sử dụng chung cư được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất Hà Nội cần xây dựng quy chế quản lý chung cư riêng.
Lý do bởi việc độc quyền của chủ đầu tư khi áp dụng mô hình giao cho chủ đầu tư quản lý các tòa chung cư trước khi Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực còn tồn tại nhiều khiếm khuyết.
Khi Luật Nhà ở có hiệu lực quy định quản lý, vận hành nhà chung cư đã được Bộ Xây dựng ban hành. Quy định này có đề cập đến mô hình Ban quản trị và quỹ bảo trì 2%.
Ông Dũng cho biết, sau khi thành lập Ban quản trị, chủ đầu tư có trách nhiệm phải bàn giao hồ sơ liên quan nhưng thực hiện rất chậm vì nhiều chủ đầu tư xây dựng sai phép hoặc không đủ giấy phép, không đúng hồ sơ. Diện tích chung, riêng cũng được pháp luật quy định rõ ràng nhưng vẫn phát sinh khiếu kiện do người mua không đọc kỹ hợp đồng.
Chủ đầu tư phải bàn giao 2% quỹ bảo trì nếu thành lập ban quản trị. Số tiền này có thể lên đến hàng trăm tỷ tại các dự án lớn. Do đó, không ít chủ đầu tư có dấu hiệu không muốn thành lập ban quản trị.
Ông Đồng Minh Sơn, Hội Xây dựng Hà Nội đề xuất: Mô hình quản lý, vận hành sử dụng nhà chung cư có thể giao cho doanh nghiệp hoặc ban quản lý của nhà nước chủ trì với sự tham gia của đại diện cư dân, nhà đầu tư, cơ quan cấp quận, huyện… trong ban quản trị. Chính quyền Hà Nội cần có quy định rõ hơn về sở hữu và sử dụng phần diện tích chung trong nhà chung cư.
Trước đó Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có kiến nghị gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng về việc bỏ quy định định thu phí bảo trì 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà khi nhận nhà. Theo đó, chủ sở hữu vẫn phải đóng 2% này nhưng trong 60 tháng. Đây cũng thường là thời điểm kết thúc công tác bảo hành nhà chung cư nên mới cần quỹ để sửa chữa, bảo dưỡng. “Mức đóng hàng tháng được chia đều trong 60 tháng, làm giảm nhẹ gánh nặng cho chủ sở hữu nhà chung cư và hợp lý hơn”, đơn vị này nêu đề xuất.

TRẦN HOÀNG